สถานที่สำคัญ - อุทยานแห่งชาติตาดโตน

อุทยานแห่งชาติตาดโตน ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ ในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 97 ตอนที่ 208 ลงวันที่ 31 ธันวาคม 2523 เป็นอุทยานแห่งชาติ ลำดับที่ 23 ของประเทศไทย เนื้อที่ 135,737.50 ไร่ หรือ ประมาณ 217.18 ตารางกิโลเมตร โดยกำหนดที่ดินป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูแลนคาด้านทิศใต้ ท้องที่ ตำบลนาฝาย ตำบล นาเสียว ตำบลห้วยต้อน และตำบลท่าหินโงม อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ เป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติตาดโตน

น้ำตกตาดโตน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดชัยภูมิ เป็นน้ำตกที่สวยงาม ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติตาดโตน มีน้ำไหลตลอดปี โดยเฉพาะในฤดูฝนจะสวยงามเป็นพิเศษ ด้านบนเป็นธารน้ำไหลผ่านลานหินสองฝั่งธารร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ เหมาะที่จะนั่งพักผ่อนชมธรรมชาติและเล่นน้ำ ด้านบนน้ำตกมีสภาพเป็นลานหินกว้างประมาณ 50 เมตร และยาวไปตามลำน้ำประมาณ 300 เมตร ทำให้น้ำไหลลาดมาตามลานหิน มีแอ่งน้ำที่สามารถเล่นน้ำได้เป็นจุดๆ และไหลลงมาตกที่หน้าผาเป็นน้ำตกตาดโตนซึ่งมีความสูงประมาณ 6 เมตร และกว้าง 50 เมตร

เมื่อมาถึงบริเวณทางเข้าต้องเดินเท้าเข้าไปน้ำตกประมาณ 200 เมตร น้ำตกตาดโตน น้ำตกขนาดใหญ่ที่ไหลลงมาตามชั้นหินสวยงาม ดูชุ่มชื่นสบายตา

ส่วนอีกแห่งที่ห้ามพลาดนั่นก็คือบริเวณสะพานแขวนไม้ข้ามน้ำตก ที่เป็นจุดเช็กอินใหม่ของที่นี่ มาแล้วต้องถ่ายรูป เป็นอีกหนึ่งมุมสวยที่ถูกรายล้อมไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์

ทิศเหนือ จรด ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูแลนคาด้านทิศใต้ ตำบลท่าหินโงม อำเภอเมืองชัยภูมิ และ ตำบลเก่าย่าดี อำเภอแก้งคร้อ จังหวัดชัยภูมิ
ทิศตะวันออก จรด ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเตรียมการสงวนหมายเลข 10 แปลง 1 ( ป่าภูโค้ง ) อำเภอแก้งคร้อ และ ตำบลนาเสียว อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ
ทิศใต้ จรด ตำบลนาฝาย อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ
ทิศตะวันตก จรด ทางหลวงจังหวัด หมายเลข 2159 สายชัยภูมิ - หนองบัวแดง
ตำบลห้วยต้อน อำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ
ที่ตั้งและแผนที่
ตำบลนาฝาย อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ
36000
อีเมล: tatton_np@hotmail.com
หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ : นายนพวงค์ พฤกษชาติ
อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ
ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

โทรศัพท์ : 044-853-293

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง :